Air race course

แอร์ เรซ วัน ไทยแลนด์, อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ เรซซิ่ง, การแข่งขันเครื่องบินเล็ก

About Air Race 1

    แอร์เรช วัน คือ กีฬาประเภทมอเตอร์สปอร์ตที่มีความเร็วที่สุดในโลกหรืออีกนัยหนึ่งคือการแข่งขันฟอร์มูล่าวันของเครื่องบิน โดยเครื่องบินที่เข้าแข่ง ขัน แอร์เรช วัน จะถูกสร้างและพัฒนาเครื่องยนต์ ตลอดจนวัสดุที่ใช้ทำส่วนของลําตัวและปีกขึ้นมาสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ เพื่อให้การแข่งขันทั้งด้านทักษะการบินของนักแข่งและด้านความสามารถทางเทคโนโลยีอากาศยาน มาผสานรวมเป็นหนึ่งเดียว

    เครื่องบินจะแข่งขันกัน 8 รอบสนาม แต่ละรอบมีระยะทาง 5 กิโลเมตร และใช้เวลาต่ำกว่า 1 นาทีในการบินด้วยความเร็วสูงถึง 450 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องบินลำแรกที่ผ่านเส้นชัยจะเป็นผู้ชนะ

    การแข่งขันเครื่องบิน แอร์เรช วัน นั้น มีการแข่งขันกันมายาวนานกว่า 100 ปีแล้ว โดยเริ่มแข่งขันครั้งแรกที่ ประเทศฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1909 หลังจากนั้นการแข่งขันการบิน แอร์เรช วัน ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตมาโดยตลอด หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การแข่งขันการบิน แอร์เรช วัน ได้ถูกปรับปรุงกฎกติกา การแข่งขันให้มีความยาก และท้าทายความสามารถของนักแข่งยิ่งขึ้นโดยได้นํามาสู่การพัฒนาร่วมกัน ระหว่างผู้ผลิตอากาศยานและนักแข่ง ทำให้เกิดการพัฒนาวงการกีฬาแข่งขันการบินและเทคโนโลยีผลิตอากาศยานอย่างต่อเนื่อง

    ปัจจุบันการแข่งขันการบิน แอร์เรช วัน เป็นประเภทกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ได้รับความนิยมในระดับโลก (WORLDWIDE PREFERABLE) มีนักกีฬา ทีมสนับสนุนนักกีฬาและผู้ติดตามชมการแข่งขันจากต่างประเทศเข้าร่วม (INTERNATIONAL ATHLETES & FANS PARTICIPATION) เป็นจํานวนมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมการแข่งขันการบิน “แอร์เรช วัน” นี้ขึ้น ตามแนวคิด “บูรณาการกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว” (Sport Tourism) ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นองค์กรหลักในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ โดยถือเป็นการแข่งขันครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย รูปแบบของกิจกรรมจะเป็นการทดสอบและเตรียมความพร้อมของประเทศไทย เพื่อได้รับสิทธิ์ในการจัดการแข่งขัน AIR RACE 1 WORLD CUP 2017 (Thailand) ในปีต่อไปในห้วงการจัด “มหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาส 50 ปี ก่อตั้งอาเซียน” ณ พื้นที่ฐานทัพเรือสัตหีบ และ สนามบินอู่ตะเภา (ระยอง-พัทยา)

 


Air Race 1 Pilots

Thom-Richard

1

ธอม ริชาร์ด

สัญชาติ: สวีเดน
ภูมิลำเนา: คิสซิมมี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา
รุ่นเครื่องบิน: Reberry 3M1C1R
ชื่อเครื่องบิน: 'Hot Stuff'
หัวหน้าลูกทีมในตูนิเซีย: เบรนเด็น เบิร์นส์
หัวหน้าลูกทีมในสเปน: คาร์ลอส เปเรซ

ธอมสั่งสมประสบการณ์การบินมากว่า 27 ปี ตั้งแต่อายุ 16 ปี ‘หลังจากเฝ้ารอมาตั้งแต่อายุ 7 ปี ซึ่งเข้าตัดสินใจว่าชีวิตนี้ต้องเป็นแชมป์นักบิน กว่าครึ่งของชั่งโมงบิน 10,500 ชั่วโมง สะสมผ่านเครื่อง warbird’ และประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในเครื่อง P-51 Mustang ในการแข่งขันระดับ Unlimited Class รายการ US National Championships ธอมคว้าเหรียญทองในการแข่งขันที่เมืองโมนาสตีร์ ประเทศตูนิเซีย ในการแข่งขันเครื่องบินสูตรหนึ่ง Air Race 1 World Cup ที่จดในทวีปแอฟริกา
Justin-Meaders

45

จัสติน มีเดอร์ส

อาชีพ: ดีไซเนอร์/นักข่าว
ภูมิลำเนา: ฟอร์ต เวิร์ท รัฐเทกซัส
ชื่อเครื่องบินและหมายเลข: Quadnickel #45

ปีเริ่มการแข่งขัน: 2016
ช่วงเวลาที่ประทับใจ: เพราะยังเป็นมือใหม่จึงยังไม่มีช่วงเวลานั้น แต่ช่วงฝึกที่ PRS เป็นอะไรที่สนุกมาก
ประสบการณ์การแข่งขัน: ปีนี้เป็นปีแรก ตอนนี้ก็มีประสบการณ์เฉพาะที่ PRS แต่โตขึ้นมาเพื่อแข่งขันทุกอย่างที่ทำได้ ผมยังเป็นมือใหม่ในการแข่งขัน
เป้าหมายการแข่งขัน: ผมอยากเข้าแข่งระดับเอฟวันไปอีกหลายๆ ปี และช่วยให้การแข่งสนุก และโตไปพร้อมกับรายการนี้ด้วยเครื่องบินลำจิ๋วแต่เร็วจัดลำนี้
Stanislas-Damiron

53

สตานิสลาส ดามิรอน

สัญชาติ: ฝรั่งเศส
ภูมิลำเนา: เมืองเลอวัลลัวส์-แปเรต์ ประเทศฝรั่งเศส
รุ่นเครื่องบิน: Busard MP207
ชื่อเครื่องบิน: 'Buzz Buzzard'
หัวหน้าลูกทีม: อัสเซีย ตอร์ริจิอานี

สตานิสลาสคลั่งไคล้ทุกอย่างเกี่ยวกับการบิน เขาควบคุมเครื่องบินระยะไกลมานานกว่า 15 ปี และเป็นนักบินผาดแผลงประสบการณ์สูงและรวมถึงสกายไดวิ่ง อาชีพของเขามีหน้าที่เป็นวิศวกรเครื่องยนต์เครื่องบินที่ดัซโซลท์ เอวิเอชั่น เขาเป็นนักบินอายุน้อยที่สุดใน Air Race 1 World Cup จึงเป็นนักบินที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้
Philip-Goforth

69

ฟิลิป โกโฟร์ธ

สัญชาติ: สหรัฐอเมริกา
รุ่นเครื่องบิน: Stratocaster

ด้วยชั่งโมงบิน 15,000 ชั่วโมง จากป่าอะแลสกาสู่สายการบินพาณิชย์ ฟิลิปเป็นนักบินที่ประสบการณ์โชกโชน เขาบินเครื่องไจโรคอปเตอร์และเครื่องบินรบ สปิตไฟร์ ที่มีเพดานบินต่ำ และเครื่องบินประเภทอื่นๆ อีกมาก (รวมถึงการบินโดยไม่มีเครื่องยนต์อย่างสกายไดวิ่ง) เขาเป็นหนึ่งในนักบินสูตรหนึ่งประสบการณ์สูงโดยแข่งขันมาตลอด 7 ปีทั้งสองรุ่น
Justin-Phillipson

79

จัสติน ฟิลลิปสัน

สัญชาติ: สหรัฐอเมริกา
ชื่อเครื่องบิน: No Strings Attached

จัสตินเจ้าของรางวัล ‘ดาวรุ่งแห่งปี’ ของสนามแข่งเครื่องบินเอฟวัน ในปี 2012 ซึ่งในขณะนั้นเขาใช้เครื่องบินหมายเลข 12 ที่ชื่อว่า Outrageous และเมื่อไม่นานมานี้จัสตินได้สร้างเครื่องบินฟอร์มูล่าวัน 'No Strings Attached’ ขึ้นมา พร้อมกับการเริ่มเล็งไปที่เป้าหมายใหม่ในระดับ Sport Class และจะลงแข่งทั้งสองระดับในปีที่จะถึงนี้ จัสตินเคยร่วมบินในรายการ Air Race 1 World Cup ที่ตูนิเซีย กับเครื่อง British Cassutt III ของเทอร์รี การ์ดเนอร์ นักบิน F1 ผู้คลั่งไคล้การทดลองเครื่องแบบใหม่ๆ เขาเก็บ 17 คะแนน ของการจัดอันดับ Air Race 1 World Cup และตอนนี้เขาอยู่ที่อันดับ 10 ของตาราง
Steve-Temple

87

สตีฟ เทมเพิล

สัญชาติ: สหรัฐอเมริกา
ภูมิลำเนา: อินเดียน วิลเลจ รัฐเนวาดา
รุ่นเครื่องบิน: Boyd GR-7 Panther
ชื่อเครื่องบิน: 'Madness'
หัวหน้าลูกทีม: สตีฟ ทัมลิน

สตีฟคือหนึ่งในนักบินผู้มากประสบการณ์ในระดับฟอร์มูล่าวัน ว่ากันว่าเขาขับเครื่องบินได้ก่อนที่จะขับรถเป็นด้วยซ้ำ เพราะเขาออกบินเดี่ยวตั้งแต่อายุ 16 ปี จากนั้นไม่นานเขาเริ่มเดินตามความฝันพร้อมก้าวสู่สายอาชีพนักบิน และถือเป็นนักบินผู้มีบทบาทสำคัญด้วยชั่วโมงบินกว่า 15,000 ชั่วโมง ในเครื่องบินประเภทต่างๆ ปัจจุบันเขาทำงานอยู่กับสายการบินหลัก