About Us

Race Information

AIR RACE 1

Race Information

“การแข่งขันการบิน Air Race 1เป็นการแข่งขันเครื่องบิน ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด”

ชื่อการแข่งขัน       : AIR RACE 1 WORLD CUP
ชนิดกีฬา          : กีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (ELITE SPORT)
รูปแบบกิจกรรม      : การแข่งขันเครื่องบิน (AIR RACE)

แอร์เรซวัน คือ กีฬาประเภทมอเตอร์สปอร์ตที่มีความเร็วที่สุดในโลกหรืออีกนัยหนึ่งคือการแข่งขัน ฟอร์มูล่าวัน ของเครื่องบิน โดยเครื่องบินที่เข้าแข่ง ขัน แอร์เรซวัน จะ ถูกสร้างและพัฒนาเครื่องยนต์ตลอดจนวัสดุที่ใช้ทำส่วนของลําตัวและปีกขึ้นมาสำหรับ การแข่งขันโดยเฉพาะ เพื่อให้การแข่งขันทั้งด้านทักษะการบินของนักแข่งและด้านความ สามารถทางเทคโนโลยีอากาศยาน มาผสานรวมเป็นหนึ่งเดียว

  • เครื่องบินจะบินแข่งขันพร้อมกัน 8 ลำ
  • เครื่องบินจะแข่งขันกัน 8 รอบสนาม แต่ละรอบมีระยะทาง 5 กิโลเมตร และใช้เวลาต่ำกว่า 1 นาทีในการบินด้วยความเร็วสูงถึง 450 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • เครื่องบินลำแรกที่ผ่านเส้นชัยเป็นผู้ชนะ

การแข่งขันการบิน แอร์เรซวัน นั้น มีการแข่งขันกันมายาวนานกว่า 100 ปีแล้ว โดยเริ่มแข่งขันครั้งแรกที่ ประเทศฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1909 หลังจากนั้นการแข่งขันการ บิน Air Race1 ก็ได้สร้างปรากฏการณใหม่ๆ ให้กับวงการกีฬามอเตอรสปอร์ตมาโดยตลอด หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การแข่งขันการบิน Air Race 1 ได้ถูกปรับปรุงกฎกติกา การแข่งขันให้มีความยาก และท้าทายความสามารถของนักแข่งยิ่งขึ้นโดยได้นํามาสู่การพัฒนาร่วมกัน ระหว่างผู้ผลิตอากาศยานและนักแข่ง ทำให้เกิดการพัฒนาวงการกีฬาแข่งขันการบินและเทคโนโลยีผลิตอากาศยานอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันการแข่งขันการบิน Air Race 1 เป็นประเภทกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ได้รับความนิยมในระดับโลก(WORLDWIDE PREFERABLE) มีนักกีฬา ทีมสนับสนุนนักกีฬาและผู้ติดตามชมการแข่งขันจากต่างประเทศเข้าร่วม (INTERNATIONAL ATHLETES & FANS PARTICIPATION) เป็นจํานวนมาก

เรื่องน่ารู้ของ

AIR RACE 1 DETAILS

 

  • คุณสมบัติของนักบินที่สามารถเข้าแข่งขัน จะต้องผ่านมาตรฐานและข้อกำหนดระดับสูง รวมทั้งผ่านการสอบและการบินทดสอบ ก่อนจะได้รับอนุญาตให้เข้าแข่งขันได้ เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัยของนักบินทุกคน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด
  • เครื่องบินสูตรหนึ่งเป็นเครื่องบินประเภทเดียวในโลกที่สร้างขึ้นมาเพื่อการแข่งขัน โดยการผลิตมีเป้าหมายเพียงประการเดียว คือ ทำความเร็วในเพดานบินต่ำและสามารถเลี้ยวไปตามเส้นทางสนามแข่งขันได้อย่างดีเยี่ยม
  • โดยปกตินักบินและวิศวกรจะสร้างเครื่องบินแข่งขันสูตรหนึ่งด้วยตนเอง ซึ่งอาจใช้เวลามากกว่าสองปี เครื่องบินทุกลำสร้างขึ้นด้วยมือและแตกต่างจากเครื่องลำอื่น หรืออาจใช้เครื่องบินทั่วไปที่ได้รับความนิยมอย่างรุ่น “Cassutt”

ข้อมูลของ

AIR RACE 1

  • การแข่งขัน Air Race 1 ซีรีส์การแข่งขันเครื่องบินระหว่างประเทศ เป็นกีฬาที่รู้จักกันในชื่อ “การแข่งขันเครื่องบินสูตรหนึ่ง” การแข่งขัน Air Race 1 ชิงแชมป์โลก ซึ่งจะจัดขึ้นในประเทศไทย ปี 2560 นั้นถือเป็นการกีฬาแข่งขันเครื่องบินระดับสูงสุด
  • การแข่งขันเครื่องบินสูตรหนึ่งดำเนินการแข่งขันมายาวนานกว่า 70 ปี โดยเริ่มการแข่งขันครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะขยายความนิยมไปยังทวีปยุโรปเมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว และครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดการแข่งขันเครื่องบินสูตรหนึ่งในเอเชีย
  • การแข่งขันเครื่องบินสูตรหนึ่งจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบสูตรหนึ่ง (Formula 1) แต่มีกฎข้อบังคับหรือ “สูตร” เหมือนกัน
  • การแข่งขันดำเนินการและควบคุมโดย สมาคมการแข่งขันเครื่องบินสูตรหนึ่งระหว่างประเทศ (IF1) ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกีฬาชนิดนี้ สมาคมการแข่งขันเครื่องบินสูตร (FARA) ในอังกฤษ และสมาคมนักบินเครื่องบินสูตร (APAF) ในฝรั่งเศส ทุกการแข่งขันเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจสอบให้มั่นใจว่าการแข่งขันมีความปลอดภัยและมีการรับรองตำแหน่งแชมป์โลกของผู้ชนะ

AIR RACE 1 DETAILS

Logos

Back to top